Nhân sâm tươi Hàn Quốc đã không còn xa lạ gì đối với người tiêu dùng Việt Nam bởi những tác dụng mà nó đem lại ngày càng khiến nhiều người tin tưởng và muốn sử dụng. Nhưng để mua sâm đúng chuẩn Hàn Quốc và đạt chất lượng tốt trên thị trường sâm phức tạp như hiện nay ở Việt Nam thì yêu cầu người mua cần phải có hiểu biết và kiến thức nhất định về sâm khi đó mới có thể tránh được tình trạng mua “hàng rởm”.
Cũng như những thực phẩm khác, nhân sâm tươi cũng cần có những tiêu chí riêng và đặc điểm quan trọng khác nhau để đánh giá chất lượng của nó có đảm bảo hay không. Dựa vào những tiêu chí này mà nhiều người đã tự tin hơn trong việc mua sâm mà không sợ gặp phải tình trạng lừa đảo.
1. Quan sát chân củ sâm
Phần chân của củ sâm tươi Hàn Quốc thường to, rắn chắc và có kích thước tương đương với phần thân trên của củ sâm.
2. Các đốt trên thân củ sâm
Căn cứ vào đốt rể của củ sâm: nếu đếm đủ 5 đốt ở phần rễ củ sâm thì đó là nhân sâm 6 năm tuổi. Số tuổi của nhân sâm bằng số đốt sâm + 1. Đếm từ chân củ sâm để tính số đốt.
3. Dựa vào kích thước đầu củ sâm
Nếu kích thước giữa thân củ và đầu củ gần bằng nhau thì cũng là một cách nhận biết nhân sâm 6 năm tuổi. Nhiều củ sâm do chất lượng trồng kém, hay bảo quản kém mà bị thối mất phần đầu củ. Người bán đã khéo léo cắt đi phần đầu củ sâm để đánh lừa người mua hàng. Sâm trồng không được chăm sóc chu đáo nên không đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng và các tác dụng mà các củ sâm chất lượng cao mang lại.
4. Căn cứ vào số đốt ở phần đầu của sâm
Nhìn vào đầu đốt của sâm có thể xác định được tuổi của sâm. Sau mỗi một năm thì đầu của củ sâm lại mọc thêm một đốt, mỗi đốt mọc thêm không mọc ở trên đốt trước mà lại mọc chéo ở phía đối diện.
5. Trọng lượng củ sâm
Sâm tươi Hàn Quốc đạt chất lượng hay không dựa vào trọng lượng của chúng, củ sâm càng to chất lượng của nó càng tốt bởi chúng được chăm sóc cẩn thận nên mới phát triển toàn diện và hoàn thiện chất dinh dưỡng.
6. Cảm nhận khi cầm nắm
Khi cầm trên tay cảm giác nặng, rắn chắc, dùng ngón tay ấn vào sâu trong củ sâm thấy cứng có nghĩa là sâm đó có chất lượng tốt.
7. Quan sát rễ sâm
Rễ sâm cũng là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng sâm. Khi quan sát thấy rễ sâm tròn, rời rạc, phân biệt với các rễ sâm bên cạnh và không quấn lấy nhau thì cũng là một phần đánh giá chất lượng sâm tốt.
8. Lớp đất ở trên bề mặt sâm
Sâm Hàn Quốc tươi sau khi thu hoạch vẫn còn bám một lớp đất bên ngoài, nhất là những kẻ nhỏ giữa thân và rễ rất khó làm sạch, khác với những loại sâm khác thường rất sạch sẽ mà màu sắc nhạt.
9. Màu sắc và hình dáng của củ sâm
Sâm tươi Hàn Quốc có chất lượng tốt thường có màu vàng sẩm, phần dưới của thân có màu vàng sẩm hơn, thân củ sâm có hình dáng rất giống người, nhìn vào là có thể nhận ra ngay. Điều này rất dễ nhận biết đối với sâm Trung Quốc.
10. Mùi của củ sâm
Mùi của sâm có chất lượng tốt thường rất đậm và đặc trưng, ngoài ra còn có khả năng giũ hương rất lâu. Khi nếm thử có cảm giác mùi vị trong miệng lan tỏa đến người đối diện và giũ hương trong thời gian khá dài.
Đó là những điều cơ bản và đặc điểm bên ngoài để đánh giá chất lượng của củ sâm tươi Hàn Quốc chất lượng mà người mua có thể áp dụng để tự tay lựa cho mình những củ sâm ưng ý nhất. Ngoài ra, còn có những tiêu chí đánh giá chất lượng củ sâm tươi khác mà bằng mắt thường chúng ta không thể thấy được và cũng là điều quan trọng nhất đó là chỉ số và hàm lượng các chất dinh dưỡng trong củ sâm. Dựa vào hàm lượng saponin, đặc biệt là hàm lượng Rg1, Rb1, Rg3 chất lượng sâm càng cao nếu hàm lượng của chúng cao
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét